Hotline: 028.6274.1188

Suối Mộc Lan

Mỗi năm cứ dịp tháng 3 về, Trường Nhật ngữ Cố Đô cơ sở 3 đều hân hoan tổ chức các hoạt động chào mừng ngày Quốc Tế Phụ nữ 8/3. Năm nay, Trường tôi đã tổ chức cuộc thi cắm hoa.

Sau phần tuyên bố khai mạc sự kiện của cô Trưởng phòng Hành chánh, các giáo viên nam cùng nam sinh chia làm ba đội tranh tài. Không khí của cuộc thi cắm hoa rất sôi động và hào hứng. Sau hơn 30 phút tỉ mẩn sắp xếp, tỉa từng chiếc lá, cành hoa thì tác phẩm “Suối Mộc Lan” của thầy trò đội chúng tôi đã hoàn thành.

Tôi chọn Hoa Mộc Lan để làm nên tác phẩm của đội mình bởi đây là loài hoa có vẻ đẹp nồng nàn quyến rũ, thuần khiết được xem là biểu tượng của một tình yêu thủy chung, son sắt và trường cửu với thời gian. Đặc biệt hơn nữa, Mộc Lan còn tượng trưng cho phẩm hạnh cao quý của người phụ nữ.

Tác phẩm “Suối Mộc Lan” được sáng tác với phong cách cắm hoa nghệ thuật Nhật Bản Ikebana và ý tưởng về Nàng Hoa Mộc Lan xinh đẹp kiều diễm nhưng cũng mạnh mẽ, kiên cường.

“Suối Mộc Lan” với khối đá tự nhiên được sắp xếp, tạo nên một thác đá tượng trưng cho phái mạnh, khi kết hợp với trầm nụ sẽ tạo nên một suối nước nên thơ. Với hai đóa Mộc Lan mang sắc hồng thể hiện tình yêu ngọt ngào, niềm hạnh phúc viên mãn. Một đóa vươn lên cao thể hiện sự mạnh mẽ, tự tin đầy kiêu hãnh của một người phụ nữ giỏi việc nước, một đóa Mộc Lan e ấp bên suối đá thể hiện nét đẹp dịu dàng của một người phụ nữ đảm việc nhà. Tác phẩm ngoài việc ca ngợi nét đẹp và phẩm hạnh của người phụ nữ, còn là lời nhắn gửi đến phái mạnh về trách nhiệm của một người chồng, người cha: “Hãy là suối đá oai hùng mà không kém phần nên thơ, hãy là bờ vai vững chãi cho người phụ nữ nương về, an tâm, tạo nên hạnh phúc gia đình viên mãn”.

Các tác phẩm của 2 đội thi cùng tôi cũng rất đặc sắc, ý nghĩa. Niềm vui của các đội thi là các tác phẩm đã khiến cho Ban giám khảo của chúng tôi là các cô và nữ sinh bình chọn rất khó khăn. Và tôi đã rất vui vì tác phẩm “Suối Mộc Lan” đã được nhiều nữ sinh yêu thích.

Khép lại phần thi cắm hoa, thầy trò Trường tôi đã quây quần bên nhau cùng vui ca, đàn hát, trò chuyện luyện tập tiếng Nhật về chủ đề 8-3, rồi cùng thưởng thức trái cây bốn mùa thơm ngon mà các cô giáo đã đi chợ chuẩn bị từ sáng sớm. Và chắc hẳn những điều giản dị đó sẽ là những kỉ niệm đẹp của thầy trò trường Nhật Ngữ Cố Đô chúng tôi.

Trần Hoàng Minh

Giáo viên Phản Xạ Nhật Ngữ Cố Đô cơ sở 03